กระดูกเทียมไทเทเนียม

ทำไมต้องเลือกกระดูกเทียมไทเทเนียมจากเมติคูลี่

ทางเลือกในการรักษาภาวะกระดูกแตกหักเสียหายจากกระดูกเทียมไทเทเนียม        ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากการที่กระดูกแตกหักเสียหายไม่ว่าจะด้วยการประสบอุบัติเหตุที่รุนแรง หรือการเจ็บป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับมะเร็งกระดูกหรือเนื้องอกกระดูกก็ตาม นับเป็นหนึ่งในความเจ็บปวดที่ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วยทางด้านร่างกายที่ส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถรับประทานอาหาร เดิน วิ่ง หรือดำเนินชีวิตได้ตามปกติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากการที่กระดูกแตกหักเสียหายนั้นยังส่งผลให้ผู้ป่วยต้องเผชิญหน้ากับความเจ็บป่วยทางด้านจิตใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่กระดูกชิ้นสำคัญภายในร่างกาย อย่างเช่น กะโหลกศีรษะ หรือกระดูกที่บริเวณใบหน้า เบ้าตา และขากรรไกรล่าง เป็นต้น เกิดการแตกหักเสียหายจนส่งผลทำให้รูปทรงของใบหน้าของผู้ป่วยเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม        เพราะฉะนั้นแล้ว ความสำคัญของการมองหาทางเลือกในการรักษาให้กับผู้ป่วยที่ต้องเผชิญหน้ากับภาวะที่กระดูกเกิดจากการแตกหักเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพดังเดิมอีกต่อไป จึงไม่เพียงแต่จะต้องคำนึงถึงวิธีการรักษาที่ให้ผลดีที่สุดและก่อให้เกิดผลกระทบหลังจากการรักษาที่น้อยที่สุดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังจำเป็นที่จะต้องมองหาทางเลือกในการรักษาที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงเดิมหรือเหมือนเดิมมากที่สุดอีกครั้ง และนี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ป่วยที่กำลังมองหาทางเลือกในการรักษาภาวะกระดูกแตกหักเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุหรือการเกิดมะเร็งหรือเนื้องอกที่ทำลายกระดูก ถึงควรเลือกทางเลือกในการรักษาด้วยวิธีการใช้กระดูกเทียมไทเทเนียมจากเมติคูลี่ ทำไมต้องเลือกกระดูกเทียมไทเทเนียมจาก Meticuly ในการรักษา 1. การใช้งานกระดูกเทียมไทเทเนียมจาก Meticuly ให้ผลลัพธ์ในการผ่าตัดที่ดีที่สุดในระยะเวลาที่สั้นที่สุด        ระยะเวลาในการลงมือผ่าตัดรักษาผู้ป่วยที่กำลังประสบกับภาวะกระดูกแตกหักเสียหายทั้งจากการเกิดมะเร็งหรือเนื้องอกที่กระดูก หรือการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงก็ตาม ถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพ ระยะเวลา และผลลัพธ์ในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วย รวมถึงคุณภาพชีวิตและความสามารถในการฟื้นตัวของผู้ป่วยที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นหลังจากที่ได้เข้ารับการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ทางเลือกในการรักษากระดูกที่แตกหักเสียหายด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียมจาก Meticuly ที่ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาอย่างแม่นยำ โดยทีมแพทย์และที่วิศวกรผู้เชี่ยวชาญที่มีการนำมาเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ที่ได้มาตรฐานในระดับสากลมาใช้ในการวางแผนเพื่อการออกแบบและสร้างกระดูกเทียมไทเทเนียมขึ้นมาเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนกระดูกเทียมไทเทเนียมที่มีความเข้ากันกับสรีระร่างกายเดิมของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี จึงเป็นหนึ่งในทางออกสำคัญที่สามารถช่วยให้ทีมแพทย์ลดระยะเวลาในการผ่าตัดลงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นในการรักษา  …
ภาวะกระดูกเบ้าตาแตก

ภาวะกระดูกเบ้าตาแตก กับเทคโนโลยีในการรักษา

แผ่นรองเบ้าตาไทเทเนียมกับการรักษาภาวะกระดูกเบ้าตาแตก ภาวะกระดูกเบ้าตาแตก (Orbital Fracture) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Orbital Blowout Fracture เป็นหนึ่งในอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุ อย่างเช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา ที่ส่งผลทำให้ผู้ป่วยได้รับการกระแทกอย่างรุนแรงที่บริเวณกะโหลกศีรษะและใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณเบ้าตาและบริเวณโดยรอบเบ้าตา จนทำให้กระดูกเบ้าตาและกระดูกอื่น ๆ ที่บริเวณดังกล่าวเกิดการแตกหักเสียหาย หรือในบางรายอาจได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บถึงขั้นที่ทำให้ลูกตาแตก ซึ่งอาจส่งผลกระทบที่ร้ายแรงจนทำให้ผู้ป่วยเกิดการสูญเสียการมองเห็นได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้ววิธีการที่ดีที่สุดที่จะสามารถช่วยรักษาและเยียวยาอาการบาดเจ็บจากการประสบกับอุบัติเหตุที่ส่งผลทำให้กระดูกเบ้าตาแตก เพื่อเป็นการช่วยป้องกันการสูญเสียและการช่วยรักษากล้ามเนื้อ กระดูก รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่มีความสำคัญเกี่ยวกับดวงตาเอาไว้ ให้ผู้ป่วยยังมีความสามารถในการมองเห็นได้ คือ การที่ผู้ประสบกับภาวะกระดูกเบ้าตาแตกจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพื่อประเมินความรุนแรงของอาการบาดเจ็บที่เกิดจากภาวะกระดูกเบ้าตาแตก และเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะกระดูกเบ้าตาแตกด้วยวิธีการที่เหมาะสมอย่างรวดเร็วที่สุดหลังจากวันที่ประสบอุบัติเหตุ เพื่อเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาของการมีแผลหรือพังผืดที่บริเวณเนื้อเยื่อของลูกตาที่อาจจะทำให้เกิดการดึงรั้งระหว่างเนื้อเยื่อภายในเบ้าตาและกระดูกเบ้าตาที่แตกจนทำให้ทีมแพทย์ทำการผ่าตัดรักษาได้ยากมากขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยที่ประสบกับภาวะเบ้าตาแตกต้องประสบกับปัญหาจากการที่ขั้วประสาทตาถูกทำลายจนทำให้ลูกตาเกิดการหวำลึกในระยะยาวจนส่งผลต่อความสามารถในการกลอกตา และอาจทำให้ผู้ป่วยต้องประสบปัญหาในการมองเห็นภาพสิ่งของต่าง ๆ เป็นภาพซ้อนทับแบบถาวรได้ การประเมินอาการของผู้ป่วยก่อนการเข้ารับการผ่าตัดรักษาภาวะกระดูกเบ้าตาแตก ภาวะกระดูกเบ้าตาแตกเป็นภาวะที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อบริเวณเบ้าตาและบริเวณโดยรอบเบ้าตา ซึ่งจะสังเกตได้ว่าผู้ป่วยที่มีอาการกระดูกเบ้าตาแตกส่วนใหญ่จะมักจะมีอาการชาที่แก้ม เปลือกตามบวมช้ำ ระดับลูกตาสองข้างไม่เท่ากัน เห็นภาพซ้อน รวมถึงไม่สามารถกลอกตาไปมาได้จนสุดเนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกที่บริเวณดังกล่าว เกิดความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวนี้ก็อาจจะไม่ปรากฏในผู้ป่วยที่มีภาวะกระดูกเบ้าตาแตกได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อให้การวินิจฉัยโรคเป็นไปได้อย่างถูกต้องเพื่อการเข้าสู่กระบวนการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ผู้ป่วยจึงจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัยภาวะกระดูกเบ้าตาแตกอย่างละเอียดด้วยวิธีการเอกซเรย์ทางคอมพิวเตอร์ (Computed Tomography (CT) Scan) เพื่อให้ทีมแพทย์สามารถทราบได้ว่าอาการบาดเจ็บจากภาวะกระดูกเบ้าตาแตกเกิดขึ้นที่บริเวณไหนของศีรษะและใบหน้า และร่องรอยของการบาดเจ็บมีขนาดใหญ่มากน้อยเท่าไหร่ เพื่อที่ทางทีมแพทย์จะได้สามารถทำการประเมินอาการของผู้ป่วยและอธิบายถึงขั้นตอนในการรักษาได้ว่า ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาตามอาการและติดตามอาการต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ก่อนการเข้ารับการผ่าตัดภายในระยะเวลา…
กระดูกเทียมไทเทเนียม

Testimonial เคสผ่าตัดเนื้องอก มะเร็งกระดูกขากรรไกรล่าง

ความสำเร็จของการผ่าตัดมะเร็งขากรรไกรล่างด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียมจาก Meticuly เชื่อว่าหนึ่งในสิ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตัวเองอยู่เสมอ คือ การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ปราศจากโรคภัย เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็ล้วนอยากที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องคอยกังวลกับปัญหาสุขภาพ ส่งผลให้ในปัจจุบันนี้ มนุษย์เราได้มีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อจุดมุ่งหมายสำคัญในการก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางด้านการแพทย์ และช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่กับโรคร้ายที่เป็นอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในปี ค.ศ. 2017 บริษัทผู้ผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมรายแรกของประเทศไทย “Meticuly” จึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อจุดมุ่งหมายสำคัญในการผลิตวัสดุทดแทนกระดูก หรือ กระดูกเทียม ขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนกระดูกจริง ๆ ของมนุษย์ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้ ในกรณีที่กระดูกเดิมเกิดการแตกหักเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง หรือจากการเจ็บป่วยจากมะเร็งขากรรไกรล่าง เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จในการผ่าตัดรักษา และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้นได้อีกครั้ง โดยในวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเรื่องราวของการเข้ารับการผ่าตัดเนื้อกงอก มะเร็งกระดูกขากรรไกรล่าง (Mandible) ด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียมจาก Meticuly ของคุณแม่หนูถิน พลพิชัย ที่ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของ Meticuly ที่ได้ช่วยให้ผู้ป่วยในวัย 75 ปีท่านนี้ สามารถหายจากการเป็นโรค มะเร็งที่บริเวณขากรรไกร และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและใกล้เคียงกับปกติอีกครั้ง จุดเริ่มต้นของการรักษาผ่าตัดมะเร็งขากรรไกรล่างด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียม ย้อนกลับไปเมื่อราว ๆ 2-3 ปีก่อน ในช่วงปีพ.ศ.2562 คุณนิตยา…
55576468_515931635602701_5860108745085812736_n

โครงการกระดูกเทียมไทเทเนียมและอุปกรณ์ไทเทเนียม 100 ชิ้นเพื่อคนไทย

หนึ่งความภาคภูมิใจ… เมื่อวันหนึ่ง สิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น พร้อมหรือไม่ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องทำการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ 

Doctor explain knee pain with model to patient

ผ่าตัดเปลี่ยนกระดูกโดยใช้กระดูกเทียมไทเทเนียม ทดแทนกระดูกที่เสียหายไป

หนึ่งความภาคภูมิใจ… เมื่อวันหนึ่ง สิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น พร้อมหรือไม่ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องทำการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ 

กระดูกเทียมไทเทเนียม

จากเทคโนโลยี สู่นวัตกรรมการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมทางการแพทย์

เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติสู่นวัตกรรมทางการแพทย์ศัลยกรรม กระดูกเทียมที่เป็นมากกว่าวัสดุเทียมจากเครื่องพิมพ์สามมิติ โลกของเรามีการหมุนไปข้างหน้าทุกวัน เช่นเดียวกันเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้งจนทำให้เทคโนโลยีได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ทุกคน และเป็นส่วนหนึ่งของวงการแพทย์มาอย่างช้านาน โดยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) หรือ เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติขั้นสูง (Additive manufacturing) ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้ทีมแพทย์สามารถก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางด้านการแพทย์ และสามารถผลิตอวัยวะเทียม หรือกระดูกเทียมไทเทเนียม ขึ้นมาใหม่เพื่อช่วยในการทดแทนกระดูกที่ต้องสูญเสียไปจากการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง หรือการเจ็บป่วยที่รุนแรง อย่างเช่น การเกิดเนื้องอก หรือมะเร็งกระดูก และช่วยให้ผู้ป่วยหายจากการอาการบาดเจ็บและสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติอีกครั้ง จากเทคโนโลยีสู่นวัตกรรมการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมทางการแพทย์ เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อการช่วยแบ่งเบาภาระงานให้กับทีมแพทย์และพยาบาล รวมไปถึงการช่วยลดต้นทุนในการตรวจวินิจฉัยโรค และช่วยพลิกโฉมให้การให้บริการด้านการแพทย์เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และมีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ได้ถูกนำมาใช้งานร่วมกับเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย เพื่อการวิเคราะห์ผลการตรวจโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการออกแบบและพัฒนากระดูกเทียมไทเทเนียม ที่ได้มีการนำเอาเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เข้ามาประยุกต์ใช้งานร่วมกับการตรวจวินิจฉัยและวิเคราะห์ผล…
Meticuly_1

กระดูกเทียมไทเทเนียมจาก Meticuly ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วย

ปัจจุบันนี้วัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตกระดูกเทียมส่วนใหญ่มักจะเป็นโลหะประเภทสเตนเลสสตีล ไทเทเนียม หรือโลหะผสมระหว่างโคบอลต์และโครเมียม ซึ่งสามารถเข้ากันได้ดีกับสรีระร่างกายตามธรรมชาติของมนุษย์ วัสดุทดแทนกระดูก หรือกระดูกเทียม เป็นหนึ่งในความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์เราสามารถก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดในการรักษากระดูกที่เกิดการแตกหักเสียหายทั้งจากการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง และการเกิดโรคร้าย อย่างเช่น เนื้องอก และมะเร็งกระดูก เพื่อช่วยให้เราสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงและมีความสุขมากขึ้นอีกครั้ง ซึ่งในปัจจุบันนี้วัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตกระดูกเทียมส่วนใหญ่มักจะเป็นโลหะประเภทสเตนเลสสตีล ไทเทเนียม หรือโลหะผสมระหว่างโคบอลต์และโครเมียม ซึ่งสามารถเข้ากันได้ดีกับสรีระร่างกายตามธรรมชาติของมนุษย์ และไม่ก่อให้ผลข้างเคียงต่อสุขภาพในระยะยาว มาลองดูไปพร้อม ๆ กันเลยว่า ในปัจจุบันนี้หากกระดูกของเราเกิดความเสียหาย เราสามารถนำกระดูกเทียมไทเทเนียมมาใช้งานร่วมกับอวัยวะส่วนใดในร่างกายของเราได้บ้าง กระดูกเทียมไทเทเนียมสามารถใช้กับอวัยวะส่วนใดในร่างกายได้บ้าง ? กะโหลกศีรษะ กะโหลกศีรษะของมนุษย์เป็นหนึ่งในโครงสร้างที่มีความประณีตและซับซ้อนมากที่สุด เนื่องจากกะโหลกศีรษะของมนุษย์ประกอบขึ้นด้วยกระดูกหลายชิ้นที่จะค่อย ๆ เชื่อมต่อประสานเข้าด้วยกันในลักษณะที่มีความแตกต่างทั้งในด้านของรูปทรงและสัดส่วนซึ่งเป็นผลมาจากลักษณะทางพันธุกรรมและพัฒนาการทางด้านร่างกายที่แตกต่างกัน จนกลายมาเป็นกระดูกกะโหลกศีรษะแบบสมบูรณ์เพียงชิ้นเดียวเมื่อโตขึ้น ส่งผลให้การสร้างชิ้นส่วนของกะโหลกศีรษะด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียมของ Meticuly จึงถือเป็นหนึ่งในทางออกที่จะสามารถช่วยแก้ไขข้อจำกัดในการรักษากะโหลกศีรษะที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลให้กับผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากการเป็นเนื้องอก การบาดเจ็บที่สมองอย่างรุนแรง และการเจ็บป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่ผ่านการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย สามารถฟื้นฟูร่างกายและยังคงไว้ซึ่งรูปร่างของกะโหลกศีรษะแบบเดิมที่เป็นลักษณะเฉพาะของผู้ป่วยแต่ละรายได้ โดยกะโหลกศีรษะที่สร้างขึ้นมาจากกระดูกเทียมไทเทเนียมจะมีลักษณะเป็นตาข่ายซึ่งมีความหนาโดยรวมที่ 0.5 มิลลิเมตร และมีความแข็งแกร่งที่เพียงพอที่ทนต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยการออกแบบที่เป็นลักษณะตาข่ายนั้นจะช่วยในการลดน้ำหนักของกะโหลกศีรษะจากกระดูกเทียมไทเทเนียม และในการยึดกะโหลกศีรษะจากกระดูกเทียมไทเทเนียมเข้ากับกะโหละศรีษะบริเวณข้างเคียงนั้นจะมีการใช้สกรูแบบ Low Profile หรือสกรูหัวต่ำ เพื่อช่วยในการซ่อนหัวสกรูไม่ให้นูนขึ้นมาเหนือพื้นผิวหนังด้านนอกของกะโหลกศีรษะเทียมจากกระดูกเทียมไทเทเนียม เพื่อช่วยให้กะโหลกศีรษะมีความสวยงามและมีพื้นผิวที่สม่ำเสมอเหมือนกะโหลกของจริงมากที่สุด กระดูกใบหน้า การสร้างกระดูกใบหน้าขึ้นใหม่ด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียมของ Meticuly เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่งที่จะสามารถช่วยแก้ไขความผิดปกติของกระดูกใบหน้าของผู้ป่วย ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากทั้งความผิดปกติที่มีมาตั้งแต่กำเนิด…
กระดูกเทียม

Meticuly ผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียม โดยคนไทย เพื่อคนไทย

กระดูกเทียมไทเทเนียม ทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยอย่างแท้จริง ปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและวิทยาการทางการแพทย์สามารถช่วยให้มนุษย์ต่อสู้กับโรคภัยและความเจ็บป่วยต่าง ๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตในอดีต และมีชีวิตที่ยืนยาวมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากลองมองย้อนกลับไปที่ราว ๆ 100 ปีที่แล้วเราจะพบว่า มนุษย์มีอายุขัยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40 ปีเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้มนุษย์กลับมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ราว ๆ 80 ปี ซึ่งเพิ่มมากขึ้นกว่าศตวรรษที่แล้วถึง 2 เท่าเลยทีเดียว โดยจะเห็นได้ว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ช่วยให้เราสามารถทำการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนอวัยวะเดิมที่เสื่อมสภาพลงไปตามอายุ หรืออวัยวะที่เสียหายจากการประสบอุบัติเหตุได้ดั่งใจ เพื่อช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างยาวนานและมีความสุขมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ “กระดูกเทียมไทเทเนียม” หนึ่งในนวัตกรรมใหม่ในการสร้างวัสดุทดแทนกระดูกจาก Meticuly ผู้นำด้านการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียม โดยคนไทย เพื่อคนไทย ที่จะช่วยให้การปลูกถ่ายกระดูกในผู้ป่วยที่มีปัญหาจากการที่กระดูกเดิมเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือการเกิดโรคที่ร้ายแรง เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติเหมือนเช่นดังเดิม กระดูกเทียมไทเทเนียม คืออะไร ? กระดูกเทียมไทเทเนียม ถือเป็นอีกหนึ่งความล้ำหน้าทางการแพทย์ที่ได้มีการนำเอาเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ (3D-Printing) มาประยุกต์ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีด้าน Artificial Intelligence (AI) เพื่อช่วยในการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมขึ้นมา เพื่อช่วยแก้ไขข้อจำกัดในการรักษากระดูกที่เสียหายหรือแตกหักของผู้ป่วย โดยหัวใจสำคัญของการสร้างกระดูกเทียมไทเทเนียม คือ การที่กระดูกเทียมไทเทเนียมจำเป็นจะต้องมีความปลอดภัย มีขนาดที่เหมาะสมและสามารถเข้ากันกับร่างกายของผู้ป่วย มีรูปร่างที่เหมือนกับกระดูกจริงมากที่สุด และสามารถใช้งานเพื่อการขยับหรือเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดีไม่แพ้กระดูกจริง…
Patient Testimonial_3

นวัตกรรมกะโหลกเทียมไทเทเนียมของเมติคูลี่

หนึ่งความภาคภูมิใจ… เมื่อวันหนึ่ง สิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น พร้อมหรือไม่ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องทำการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ