อาหารที่ควรกินหลังผ่าตัด ช่วยฟื้นฟูร่างกายเร็วขึ้น | แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม

อาหารที่ควรกินหลังผ่าตัด ช่วยฟื้นฟูร่างกายเร็วขึ้น | แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม

เสริมสุขภาพหลังผ่าตัดใหญ่และผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมให้แข็งแรง เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ที่การเลือกรับประทานอาหาร

การผ่าตัดเล็ก (Minor surgery) และการผ่าตัดใหญ่ (Major surgery) อย่าง การผ่าตัดเปิดกะโหลก หรือการผ่าตัดโดยใช้กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม ถือเป็นการทำหัตถการทางการแพทย์ที่มีความซับซ้อน และสามารถนำมาซึ่งความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวของผู้เข้ารับการผ่าตัดได้มากมาย เพราะฉะนั้นแล้ว การดูแลให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ร่วมกับการดูแลบาดแผลหลังจากการผ่าตัดโดยการใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมหรือการผ่าตัดอื่น ๆ ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและสามารถกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้นได้อีกครั้ง

แนะนำอาหารที่ตอบโจทย์การช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากการผ่าตัดใหญ่และการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม

 1. เนื้อสัตว์
  เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เนื้อไก่ และเนื้อปลา ล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน ที่มีบทบาทสำคัญต่อการช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ร่วมกับการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอไปในระหว่างขั้นตอนของการผ่าตัดเล็ก การผ่าตัดใหญ่ หรือการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม ซึ่งจะสามารถช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวให้กับผู้ป่วยและช่วยลดความเสี่ยงที่แผลผ่าตัดทั่วไปหรือแผลจากการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมจะเกิดการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยหลังจากเข้ารับการผ่าตัดใหญ่หรือการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม ผู้ป่วยควรรับประทานโปรตีนให้ได้อย่างน้อยหนึ่งเท่าตัวของปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งนอกจากการรับประทานเนื้อสัตว์แล้วนั้น ผลิตภัณฑ์จากนม โยเกิร์ต ไข่ ธัญพืช และถั่วชนิดต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ตอบโจทย์การช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากการเข้ารับการผ่าตัดทั่วไปหรือการผ่าตัดที่มีการใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมเช่นเดียวกัน
 2. ธาตุเหล็ก
  ภาวะโลหิตจาง เป็นภาวะแทรกซ้อนที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งหลังจากการผ่าตัดเปิดกะโหลก การผ่าตัดโดยใช้กระดูกเทียมไทเทเนียม หรือการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม เพราะฉะนั้นแล้ว การรับประทานเนื้อแดงไร้มัน เลือด ตับ ไข่แดง อาหารทะเล และผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) หรือโปรตีนภายในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีหน้าที่ในการช่วยลำเลียงออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ให้ได้อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม จึงสามารถช่วยทำให้ร่างกายของผู้เข้ารับการผ่าตัดทั่วไปและการผ่าตัดด้วยแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ ซึ่งจะสามารถป้องกันความเสี่ยงในการเกิดภาวะโลหิตจาง ร่วมกับการช่วยกระตุ้นการสมานแผล และช่วยป้องกันความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. วิตามินและเกลือแร่
  ช่วงเวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ หรือผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับวิตามินและเกลือแร่เพื่อการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และเพื่อช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิตามินซี ที่มีอยู่ในผลไม้อย่าง ฝรั่ง ส้ม องุ่น มะนาว เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี และกีวี่ ในปริมาณที่ไม่น้อยกว่า 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อเป็นการช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด เสริมการดูดซึมธาตุเหล็กและการสร้างเม็ดเลือดแดง กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ร่วมกับการช่วยลดอาการบวมและอักเสบของแผลหลังจากการผ่าตัดทั่วไปและการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม ที่จะสามารถช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวของผู้ป่วยให้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 4. ไขมันดี
  ไขมันดี (High-Density Lipoprotein: HDL) เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ร่างกายของผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดใหญ่หรือการผ่าตัดที่มีการใช้งานแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมจะขาดไปไม่ได้ เนื่องจากไขมันดีที่มีอยู่ในผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว อัลมอนด์ เนื้อปลาแซลมอน หรือปลาทูน่าเหล่านี้ ล้วนมีส่วนสำคัญในการให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยลบการอักเสบที่ส่งผลต่อกระบวนการสมานแผลของร่างกาย ช่วยดูดซึมวิตามิน อีกทั้งยังสามารถช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานสำหรับการสร้างและซ่อมแซมเยื่อหุ้มเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้ป่วยที่ได้รับไขมันดีในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงมีโอกาสที่จะฟื้นตัวหลังจากการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมหรือการผ่าตัดทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 5. น้ำ
  ในการผ่าตัดใหญ่หรือการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมที่มีความจำเป็นจะต้องวางยาสลบแก่ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือประมาณ 8-10 แก้ว (200 มิลลิลิตร) ต่อวัน ไม่เพียงสามารถช่วยขจัดยาสลบที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกายหลังจากกระบวนการผ่าตัดโดยการใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่การดื่มน้ำอย่างเพียงพอในระหว่างการพักฟื้นยังสามารถช่วยทำระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษและของเสียออกจากเซลล์และร่างกาย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังสามารถช่วยทำให้สารอาหารต่าง ๆ ถูกลำเลียงผ่านกระแสเลือดไปทั่วร่างกาย เพื่อประโยชน์ในการช่วยสมานแผลและช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวกลับสู่สภาวะปกติได้เร็วมากขึ้น

การนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ อีกหนึ่งตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากการผ่าตัดใหญ่และการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม

นอกเหนือไปจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้วนั้น การนอนหลับพักผ่อนที่มีคุณภาพและเพียงพอที่ประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยทำให้ร่างกายของผู้ป่วยการผ่าตัดใหญ่หรือการผ่าตัดโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

 • การนอนหลับช่วยทำให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูและได้รับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากทั้งกระบวนการผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ หรือผ่าตัดโดยใช้กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่และรวดเร็วมากขึ้น
 • ในระหว่างการนอนหลับ ร่างกายจะมีการสร้างโปรตีนชนิดไซโตไคน์ (Cytokines) ที่สามารถช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ร่วมกับการช่วยรักษาการอักเสบและการติดเชื้อ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการผ่าตัดใหญ่และการผ่าตัดที่มีการใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมได้
 • การนอนหลับที่มีคุณภาพหลังจากการเข้ารับการผ่าตัดโดยการใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมหรือกระดูกเทียมไทเทเนียมจะช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจของหัวใจช้าลงและทำให้ความดันโลหิตลดลงตามไปด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้หัวใจของผู้ป่วยได้พักผ่อนและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจลงได้

Meticuly คือ บริษัทผู้ผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียม กะโหลกเทียม และแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมรายแรกของประเทศไทย ที่เป็นเจ้าของการออกแบบและกระบวนการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียม ตลอดจนแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO และ USFDA ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้กับแพทย์และผู้ป่วยทุกท่านได้ว่า สิ่งที่ท่านได้รับเป็นกระดูกเทียมไทเทเนียมจากฝีมือคนไทยที่มีคุณภาพสูงสุดในระดับสากล และเป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยอย่างแท้จริง

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ :
บริษัท เมติคูลี่ จำกัด
Email : [email protected]
Facebook : meticuly
LinkedIn : meticuly
Line : @meticuly
โทรศัพท์ : 02 334 0539

Share This

Copy Link to Clipboard

Copy