8 ถามตอบแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมที่คุณควรรู้ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลก

เข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลก

ทุกข้อควรรู้เพื่อการผ่าตัดปิดกะโหลกที่มีประสิทธิภาพ

ท่ามกลางนวัตกรรมและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมเฉพาะบุคคล นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดความมุ่งมั่นทางด้านนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป้าหมายในการช่วยสร้างความเท่าเทียมในการรักษาให้กับผู้ป่วยทุกคน ร่วมกับการช่วยเอื้อประโยชน์ให้ผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกจากการประสบอุบัติเหตุร้ายแรง หรือผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคร้าย อาทิ โรคเนื้องอก หรือโรคมะเร็งที่ทำลายกระดูก ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้กระดูกเทียมไทเทเนียมหรือแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมเป็นวัสดุทดแทนกระดูกชิ้นเดิม สามารถกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้นได้อีกครั้ง

กระดูกเทียมไทเทเนียม คืออะไร?

กระดูกเทียมไทเทเนียม คือ วัสดุทดแทนกระดูกประเภทหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นรูปขึ้นมาจากวัสดุอย่าง โลหะประเภทสเตนเลสสตีล ไทเทเนียม หรือโลหะผสมระหว่างโคบอลต์และโครเมียม ที่มีการผสมผสานความโดดเด่นในด้านของความแข็งแรง และความปลอดภัยในการใช้งานที่ไม่ก่อให้เกิดก่อให้เกิดปัญหาการติดเชื้อหรือการอักเสบ เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยในขั้นตอนของการผ่าตัดรักษา กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการทดแทนกระดูกที่เกิดการแตกหักเสียหายจากอุบัติเหตุหรือโรคร้ายแรง เพื่อการช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จในการผ่าตัด ร่วมกับการช่วยลดระยะเวลาในการพักฟื้นให้กับผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กระดูกเทียมไทเทเนียมมีวิธีการผลิตอย่างไร ?

การผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมหรือแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมแต่ละชิ้นเป็นการผลิตวัสดุทดแทนกระดูกในลักษณะเฉพาะบุคคลที่มีความปลอดภัยและมีมาตรฐานรองรับ เพื่อให้กระดูกเทียมไทเทเนียมดังกล่าวมีขนาดและรูปแบบที่สามารถเข้ากันได้ดีกับสรีระร่างกายที่มีความเฉพาะตัวของผู้ป่วยแต่ละคนได้เป็นอย่างดี โดยในการออกแบบและผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียม ทางทีมแพทย์จะมีการนำเอาผลการ CT Scan ของผู้ป่วยมาทำการวิเคราะห์และประเมินผลด้วยเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เพื่อการจำลองรูปแบบ ขนาด และลักษณะที่เหมาะสมของกระดูกเทียมไทเทเนียมขึ้นมา ก่อนที่จะนำมาเข้าสู่กระบวนการผลิตขึ้นรูปชิ้นงานกระดูกเทียมไทเทเนียมด้วยเทคโนโลยี Selective Laser Melting (SLM) ซึ่งเป็นการพิมพ์สามมิติขั้นสูงที่สามารถหลอมละลายและขึ้นรูปผงโลหะไทเทเนียมประเภท Medical Grade ให้กลายมาเป็นกระดูกเทียมไทเทเนียมเฉพาะบุคคลได้อย่างแม่นยำมากที่สุด

ข้อดีของการใช้งานแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม

การใช้งานกระดูกเทียมไทเทเนียมมาพร้อมด้วยข้อดีที่เหนือกว่าการใช้งานกระดูกเทียมหรือวัสดุทดแทนกระดูกประเภทอื่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการที่กระดูกเทียมไทเทเนียมมีขนาดและรูปร่างที่สามารถเข้ากันได้ดีกับสรีระร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งจะช่วยทำให้ทีมแพทย์สามารถนำเอากระดูกเทียมไทเทเนียมไปใช้ในการผ่าตัดได้ในทันทีโดยที่ไม่ต้องทำการปรับแต่งรูปทรงของกระดูกเทียมอีกครั้งภายในห้องผ่าตัด เพื่อประโยชน์ในการช่วยลดระยะเวลาในการผ่าตัด ลดการสูญเสียเลือด และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้อย่างเร็วที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นกระดูกเทียมไทเทเนียมยังเป็นวัสดุผงโลหะไทเทเนียมผสมเกรดทางการแพทย์ชั้นดีที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากทั้ง อ.ย. ประเทศไทย และหน่วยงานควบคุมดูแลอุปกรณ์การแพทย์ในระดับสากล เพราะฉะนั้นแล้วผู้ป่วยทุกคนจึงสามารถไว้วางใจได้ว่า กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมจะมีความปลอดภัยในการใช้งานที่มากที่สุดอย่างแท้จริง

8 คำถามที่พบบ่อย หลังผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม หรือกระดูกเทียมไทเทเนียม

 1. หลังเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม สามารถเข้าเครื่อง MRI ได้หรือไม่ ?
  ตอบ ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมสามารถเข้าเครื่อง MRI และ CT Scan ได้เนื่องจากวัสดุ Titanium ที่นำมาใช้ผลิตเป็นกระดูกเทียมไทเทเนียมเป็นวัสดุประเภท Medical Grade (Titanium 6Al-4V grade 5) ที่มีลักษณะเป็น Metalic Alloy ที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่แข็งแรงและยืดหยุ่น อีกทั้งกระดูกเทียมไทเทเนียมยังเป็น Non Ferromagnetic และ Non Corrosive ซึ่งด้วยขนาดและความบางของกระดูกเทียมไทเทเนียมหรือแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมจึงทำให้เกิดการสะท้อน (Artifact) ขณะเข้าเครื่องสแกนน้อย ไปจนถึงไม่เกิดเลย
 2. หลังเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม สามารถผ่านเครื่องสแกนที่สนามบินได้ไหม
  ตอบ อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมมีลักษณะเป็น Non Ferromagnetic หรือ ไม่มีความเป็นแม่เหล็ก จึงทำให้สามารถผ่านเข้าเครื่องสแกนภายในสนามบินได้
 3. หากได้รับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม เป็นเวลานานแล้วจะทำให้เกิดสนิมไหม
  ตอบ ไม่ทำให้เกิดสนิม เนื่องจากกระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมมีคุณสมบัติที่ดีที่สุดในการทนทานต่อการกัดกร่อน (Non Corrosive) แต่ทั้งนี้กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมอาจมีการทำปฏิกิริยา Oxidate กับ Oxygen ในอากาศ อาจส่งผลทำให้สีที่ดูคล้ำลงได้แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย
 4. หากได้รับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม สามารถศัลยกรรมได้ไหม
  ตอบ ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำศัลยกรรม แต่ทั้งนี้หากหลังจากการผ่าตัดปิดกะโหลกแล้วพบว่ากล้ามเนื้อบริเวณขมับ (Tempolaris Muscle) มีการฝ่อตัวลง ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดรักษาด้วยกระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมสามารถเข้ารับการเติมฟิลเลอร์ได้ตามดุลพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 5. หลังเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม สามารถเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้ไหม
  ตอบ หลังจากผ่านช่วงเวลาของการพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดปิดกะโหลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกด้วยแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมหรือกระดูกเทียมไทเทเนียมสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ควรออกกำลังกายเบา ๆ ในช่วงเริ่มต้น และระมัดระวังการกระแทกในบริเวณที่ผ่าตัดปิดกะโหลกให้มากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังควรงดเว้นจากการยกของหนัก การขับรถ และการขึ้นเครื่องบิน จนกว่าทางทีมแพทย์จะเห็นสมควร ร่วมกับการหมั่นควรดูแลแผลผ่าตัดปิดกะโหลกให้สมานดีเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 6. หากได้รับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ หรือคาเฟอีนได้ไหม
  ตอบ หลังการผ่าตัดใหม่ ๆ ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกควรหลีกเลี่ยงการเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือผสมแอลกอฮอล์ลงกับยาแก้ปวด ร่วมกับการงดสูบบุหรี่หรือนิโคติน เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเลือดออก ไปจนถึงการทำให้แผลจากการผ่าตัดปิดกะโหลกด้วยแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมหรือกระดูกเทียมไทเทเนียมหายช้าลง
 7. หลังเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม จะมีความเสี่ยงโดนฟ้าผ่าไหม
  ตอบ ไม่มีความเสี่ยง เนื่องจาก Titanium ที่นำมาใช้ในกระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมไม่มีความสามารถในการล่อฟ้าให้ผ่าได้ แต่ทั้งนี้หากถูกฟ้าผ่าร่างกายอาจทำให้บริเวณที่มีการสวมใส่เครื่องประดับมีการกักเก็บความร้อนและทำให้เกิดรอยไหม้ได้ เนื่องจากการเกิดฟ้าผ่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทางธรรมชาติที่ฟ้าจะผ่าลงมายังพื้นที่ว่างและอาจมีการทำปฏิกิริยากับวัตถุปลายแหลมเหนือร่างกาย อาทิ ปลายของร่ม เป็นต้น ดังนั้น หากมีฟ้าผ่าจึงควรหลบฝนอยู่ภายในอาคารหรือรถที่ปิดมิดชิด
 8. แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม สามารถใช้สิทธิอะไรในการเบิกจ่ายได้บ้าง
  ตอบ เนื่องจากแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมเป็นวัสดุทดแทนกระดูกที่ถูกออกแบบรูปร่างขึ้นมาให้มีความเหมาะสมตามสรีระของผู้ป่วยแต่ละราย อีกทั้งยังมีการใช้โลหะไทเทเนียม Medical Grade ในการผลิต จึงทำให้การใช้กระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมสามารถเบิกจ่ายโดยสิทธิประโยชน์จากบัตรทอง สปสช. โดยเงื่อนไขเป็นไปตามข้อบ่งชี้ ที่ สปสช. กำหนด และ พรบ. อุบัติเหตุบนท้องถนน หากพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก โดยในกรณีที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลกโดยใช้แผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียม ทางพรบ.จะทำการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้สูงสุด 250,000 บาท

เข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลก

Meticuly คือ บริษัทผู้ผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมและแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมรายแรกของประเทศไทย ที่เป็นเจ้าของการออกแบบและกระบวนการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียม ตลอดจนแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมสำหรับผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดปิดกะโหลก ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO และ USFDA ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้กับแพทย์และผู้ป่วยทุกท่านได้ว่า สิ่งที่ท่านได้รับเป็นกระดูกเทียมไทเทเนียมจากฝีมือคนไทยที่มีคุณภาพสูงสุดในระดับสากล และเป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยอย่างแท้จริง

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ :
บริษัท เมติคูลี่ จำกัด
Email : [email protected]
Facebook : meticuly
LinkedIn : meticuly
Line : @meticuly
โทรศัพท์ : 02 334 0539

Share This

Copy Link to Clipboard

Copy